Zen_Monastery_Truc_Lam_Tay_Thien

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiền là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam. Tọa lạc tại lưng chừng dãy Tam Đảo kỳ vĩ và tú lệ, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên vang danh với cảnh sắc tuyệt đẹp, không khí thấm đượm vị thuần khiết của tự nhiên. Nơi đây không những là địa điểm tâm linh nổi tiếng mà còn là trung tâm tu học thu hút nhiều du khách, phật tử từ mọi miền đất nước.

Vị trí địa lý

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm ở sườn Tây Bắc của dãy núi Tam Đảo, ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trực thuộc quản lí của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì là Đại đức Thích Kiến Nguyệt.

Lịch sử hình thành thiền viện

Vùng Tam Đảo Tây Thiên là Trung tâm Phật giáo đầu tiên của dân tộc Đại Việt từ thế kỷ II (TCN) đến thế kỷ VI (SCN). Vào thế kỷ III, hòa thượng Khương Tăng Hội đã đến đây, lập chùa truyền giáo Phập pháp. Nơi đây, hiện nay tập trung rất nhiều đền đài chùa cổ, được mệnh danh là chiếc nôi của nền Phật giáo Việt Nam. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được xây dựng trên nền của Thiên Ân Thiền Tự. Đây là một ngôi thiền tự cổ có từ thế kỷ III. Thiền viện nằm bên cạnh Khu di tích thắng cảnh Tây Thiên.800px-TrucLam_CongTrong

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được khởi công ngày 4/4/2004 và khánh thành vào ngày 25/11/2005. Trong quá trình thi công, người ta đã phát hiện ra nhiều viên gạch và mảnh ngói vỡ có hoa văn mang đặc trưng của thời Trần. Công trình Thiền viện quy mô hoàn thiện chỉ sau 15 tháng, đạt kỷ lục về thời gian nhanh và giá thành thấp. Đây là kết quả của sự tham gia, đóng góp của rất nhiều người trên mọi miền đất nước. Đặc biệt, quy tụ nhiều nghệ nhân tài hoa từ khắp nơi như: thợ đá Non Nước, Ninh Bình; thợ mộc Hà Tây, Bắc Ninh; thợ xây Nam Định, Hà Nội…

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên hiện lên nổi bật giữa thiên nhiên hùng vĩ, mây giăng sương phủ. Thiền viện nằm ở độ cao 300m so với mực nước biển, có diện tích rộng khoảng 4,5ha, rừng ngoại vi rộng 50ha. Công trình mang đậm phong cách kiến trúc Phật giáo Việt Nam đương đại. Đặc biệt, các tượng Phật ở Chính điện và Nhà Thờ Tổ của Thiền viện đều làm bằng đá sa thạch. Đây là loại đá người Chăm hay người Ai Cập cổ dùng để tạc tượng.
Ngày hội chính của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên diễn ra vào ngày 14/2 Âm lịch hàng năm.

Các hoạt động thiền viện

Điểm đến tâm linh

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là điểm đến tâm linh nổi tiếng Tam Đảo nói riêng và Việt Nam nói chung. Du khách, phật tử có thể đến đây để lễ Phật, cầu bình an, có những giây phút tịnh tâm.
Phía ngoài là Cổng Tam Quan uy nghiêm với dòng chữ Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Từ cổng là một đường bậc thang đá dẫn lên trung tâm của Thiền viện.
Chính điện hay còn gọi là Đại hùng bửu điện có diện tích 675m², cao 17m. Chính điện thờ Phật Tổ. Hai bên có đôi câu đối: “Phước đức sâu dầy do gieo nhân đạt quả – Tuệ giác tròn đầy bởi bát nhã gội nhuần” và “Phật giáo chỉ đường lìa mê về bến giác – Thiền tông không lối trực ngộ đến chân như”. Chính điện có sức chứa khoảng hơn 600 du khách, phật tử ngồi thiền, nghe giảng dạy Phật pháp.
Bên trái chính điện là Lầu Chuông, bên phải là Lầu Trống. Đây là bố cục thường thấy tại các Thiền viện tại Việt Nam. Trống tại Lầu Trống có chiều dài 2m, đường kính 1,5m, được làm bằng gỗ mít rừng Gia Lai. Chuông tại Lầu Chuông có trọng lượng 2 tấn.
Phía sau Chính điện là Nhà Thờ Tổ, thờ Trúc Lâm tam tổ: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang. Hai bên có đôi câu đối: “Tổ tổ truyền đăng phát huy tâm ấn Phật – Tăng tăng tục diện lưu biến chính tông thiền” và “Tây Thiên khởi nguồn Phật kiếp kiếp truyền đăng tục diện mãi truyền hằng – Yên Tử mở lối thiền đời đời đức hóa lưu phương luôn chuyển khắp”.

Trung tâm tu học và tìm hiểu Phật pháp

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là nơi đào tạo về Phật giáo có hệ thống. Đến đây, du khách có thể tìm hiểu những kiến thức về đời sống, tâm linh, Phật pháp Thiền môn…
Thiền viện có Nhà sách (bán kinh Phật, sách và đĩa về Phập pháp), Thư viện, Khu nội viện gồm Tăng đường, Thiền đường và Trai đường. Thiền viện có khoảng 40 phòng dành cho khách tăng và khách ni ở xa nghỉ lại chùa để tham quan và nghiên cứu Phập pháp. Việc ăn ở tại đây không mất phí.
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trung tâm tu học lớn và nổi tiếng tại Việt Nam. Nơi đây thường xuyên mở các khóa tu mùa hè, khóa tu 7 ngày, khóa tu Thiền “Tĩnh Lặng” 5 ngày… dành cho các tăng, ni, phật tử (trên 18 tuổi). Tham dự các khóa tu học này, các thiền sinh sẽ được Quý tăng, ni giảng dạy về những bài học làm người, cách ứng biến trong cuộc sống, những kiến thức sâu về tâm linh cũng như Phật giáo.
Thưởng ngoạn viếng cảnh

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm trên dãy núi Tam Đảo. Gọi là Tam Đảo vì nơi đây có ba ngọn núi Thạch Bàn (1388m), Thiên Thị (1375m), Phù Nghĩa (1400m) lơ lửng giữa tầng mây trông như ba hòn đảo giữa biển. Đường lên Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên khá đẹp với những cung đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu với cửu đỉnh (9 dốc). Một bên là vách núi, đồi thông, một bên là thung lũng mây mờ.
Từ Cổng Tam Quan, du khách có thể phóng tầm mắt cả một vùng đồng bằng và đồi núi phía xa ẩn hiện sau làn mây mờ. Càng lên cao, cảnh thiên nhiên càng bao la, tú lệ. Đứng ở nơi đây, du khách như hòa mình vào làn không khí trong lành thấm đượm cái hương vị thuần khiết của thiên nhiên hoang sơ. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên với sự trang nghiêm và tĩnh lặng, sẽ mang lại cho bạn những phút giây yên bình, tịnh tâm suy ngẫm về chính mình, về lẽ sống, tâm linh và cuộc đời.


 

Website: http://daotaocaptoc.com/
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VIỆT NAM CHUYÊN ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ CÁC CHƯƠNG TRÌNH
 1. Đào tạo nghiệp vụ Đấu thầu
 2. Huấn luyện An toàn lao động,Lớp Giảng viên an toàn lao động
 3. Đào tạo Văn thư Lưu trữ,Thư ký Văn phòng, Thông tin thư viện
 4. Đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn Viên Du lịch
 5. Đào tạo về ISO, 5S, Quản trị kho hàng
 6. Ôn luyện Toefl – itp,B1, B2
 7. Đào tạo nghiệp vụ Giám sát, Quản lý dự án, Đánh giá dự án đầu tư
 8. Đào tạo nghiệp vụ BĐS, Kỹ sư định giá, Chỉ huy trưởng, Quản lý vận hành nhà chung cư
 9. Đào tạo chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm, Quản lý hành chính nhà nước
 10. Đào tạo các tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…
 11. Đào tạo nghề nấu ăn cấp chứng chỉ
Tài liệu hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/tulieuhuongdanviendulich/?fref=ts
Lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/daotaochungchihuongdanviendulich/?fref=ts

Comments

comments

Share