Hocnganhdulich

Quy trình hướng dẫn của hướng dẫn viên

Bước 1 : Công tác chuẩn bị
1.1. Đọc kỹ chương trình du lịch

– Ghi nhớ những điều khoản trong hợp đồng du lịch giữa khách với công ty hay giữa hãng lữ hành gởi khách với công ty. Các nội dung quan trọng là chương trình, các dịch vụ cơ bản, các dịch vụ kèm theo (bao gồm số lượng cung cấp, chất lượng, chủng loại, địa điểm …), quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan, của trưởng đoàn, của mỗi khách du lịch.
– Tìm hiểu nội dung chương trình du lịch :
+ Cơ cấu của đoàn khách và số lượng khách.
+ Thời gian bắt đầu và kết thúc tour, tính hợp lý và khả thi của chương trình tuyến – điểm. Nếu phát hiện sai sót hay có điều chưa rõ, phải làm rõ ngay và ghi nhớ vào sổ tay.
+ Rà soát các dịch vụ du lịch cung ứng gồm : khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, giải trí … đã chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo sẳn sàng đón khách đúng thời gian, số lượng, chất lượng; kịp thời bổ sung hay sửa chữa những thiếu sót, sai lệch.
1.2. Nhận bàn giao
– Nhận các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan như :
+ Các giấy tờ về cung ứng dịch vụ : giấy ủy quyền, giấy giới thiệu, biên bản thực hiện dịch vụ với các đối tác (thể hiện qua fax, hợp đồng kinh tế) …
+ Các giấy tờ liên quan đến khách : danh sách đoàn khách có tên họ, ngày sinh, quốc tịch …, danh sách phân phòng (nếu có).
– Nhận tiền tạm ứng. Lưu ý các mục chuyển khoản hay đã tạm ứng, đặt cọc trước.
– Nhận tài liệu phục vụ tuyên truyền, quảng cáo.
1.3. Chuẩn bị cho nghiệp vụ
– Nắm bắt được những đặc điểm chung của tâm lý và các yêu cầu của khách từ đó lập ra kế hoạch phục vụ được tốt nhất từ lúc đón, đưa đi tham quan đến lúc tiễn (ngôn ngữ sử dụng, đặc điểm văn hóa, cá tính dân tộc, nghề nghiệp, tôn giáo …).
– Chuẩn bị nội dung, tài liệu thuyết minh, bản đồ chỉ dẫn tuyến – điểm, nội dung hoạt náo …
– Các vật dụng hỗ trợ : dụng cụ sơ cấp cứu, băng đĩa nhạc, dao vạn năng, bộ kim chỉ, sổ tay điện thoại, sổ ghi chép nhật ký hành trình …
– Thông tin thời sự, thời tiết, kinh tế – tài chánh, cước phí bưu điện … thủ tục hải quan, vấn đề an ninh du lịch.
Bước 2 : Công tác đón tiếp khách du lịch.
2.1. Kiểm tra lần cuối dữ kiện về đoàn khách, việc đón khách

– Số hiệu chuyến bay, chuyến tàu và giờ đến của khách. Nắm bắt thông tin chính xác nơi hãng hàng không, nhà ga.
– Kiểm tra phương tiện đón đưa khách từ sân bay đến nơi lưu trú. Liên lạc trực tiếp với tài xế về thời gian và địa điểm đón.
– Với một số trường hợp, cần nắm rõ được các dịch vụ tại nơi đón (nhà ga, bến tàu) như cửa ra, y tế, nhà vệ sinh, …
– Kiểm tra lại chương trình, danh sách đoàn, những vấn đề về xuất nhập cảnh.
– Bảng đón đoàn.
2.2. Chuẩn bị cá nhân
– Trang phục.
– Vật dụng cần thiết mang theo.
2.3. Đón khách
– Có mặt tại điểm đón ít nhất 15 – 30 phút.
– Chọn vị trí đón khách thích hợp nhất tại nhà ga, sân bay.
– Gặp mặt, làm quen và tự giới thiệu với trưởng đoàn (và cả đoàn khách – nếu được). Lấy số lượng, danh sách khách thực tế. Khi có thời gian thích hợp, liên lạc với khách sạn về sự điều chỉnh nếu có.
– Giúp khách, nhắc nhở khách kiểm soát hành lý.
– Sau khi hoàn tất các vấn đề về thủ tục, giấy tờ và hành lý thì mời khách ra phương tiện vận chuyển.
2.4. Trên phương tiện vận chuyển
2.4.1. Trước khi xuất phát

– Kiểm tra số lượng, thành phần khách cùng hành lý lên phương tiện đúng và đủ. Hướng dẫn viên phải là người lên cuối cùng.
– Hướng dẫn viên hỗ trợ khách ổn định vị trí; lựa chọn vị trí thích hợp cho mình, nơi khách có thể nhìn và nghe được lời của hướng dẫn viên đồng thời thuận tiện cho hoạt động nghiệp vụ của hướng dẫn viên (phương tiện vận chuyển đường bộ tại Việt Nam hiện nay chưa bố trí vị trí riêng cho hướng dẫn viên).
– Sau khi đã ổn định vị trí cho khách và cho mình, hướng dẫn viên thông báo cho phương tiện khởi hành.
2.4.2. Lời chào đón
Hướng dẫn viên nói lời chào đón với các nội dung chính :
– Lời chào mừng của công ty.
– Lời chúc chuyến tham quan du lịch của khách được như ý.
– Tự giới thiệu mình một lần nữa cùng đội ngũ phục vụ (tài xế, phụ xế, phục vụ viên, hướng dẫn phụ nếu có…)
– Chương trình hiện tại : nơi đến, khoảng cách, thời gian đến; nhất là từ nơi đón khách đến khách sạn (không phải cả chương trình tour).

(Khi mới lên xe trước tiên bạn ổn định vị trí ngồi cho khách sau đó xin phép khách đôi phút trật tự để mình phổ biến chương trình tham quan du lịch ngày hôm nay như sau :
– Lần đầu tiên cho phép tôi xin đại diện cho công ty du lịch…..gửi tới quý khách…( tên đoàn ) lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất.( the hiện khuân mặt luôn phải nở nụ cười tươi ).
-Hôm nay thời tiết rất thuận lợi cho chuyến tham quan du lịch của đoàn chúng ta ngày hôm nay,tôi cảm thấy mình rất làm vinh dự được đưa đoàn ta đi thăm quan du lịch tại….( địa điểm đến ).
– Sau đây tôi xin được phép giới thiệu có sự góp mặt của trưởng đoàn..( tên trưởng đoàn ).xin phép cả đoàn cho 1 tràng pháo tay….và cùng toàn thể quý khách bên cơ quan….( 1 tràng pháo tay ).
– đưa ra những lời khen ngợi bên phía đoàn khách về lĩnh vực họ làm việc và hoạt động….
-giới thiệu về công ty du lịch của mình với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và nhiều năm làm tour du lịch trong và ngoài nước
-tiếp theo là những người không thể thiếu được trong chuyến tham quan du lịch của chúng ta ngày hôm này là anh Tuấn và anh Hiệp là cán bộ đường lối là người soi đường chỉ lối cho đoàn chúng ta ngày hôm nay ( lái xe va phụ xe ) với những năm kinh nghiệm lái xe đưa khách du lịch đi thăm quan mọi miền của tổ quốc( 1 tràng pháo tay thật lớn ).
– giới thiệu về mình ( HDV)……
-sau đó thông báo cho quý khách biết về chương trình du lịch…..
-Thay mặt cho công ty du lịch….chúc quý khách có chuyến đi thăm quan du lịch vui vẻ và đầy ý nghĩa.
– Từ nãy tới giờ chắc quý khách nghe tôi nói hởi nhiều rui…sau đây để thay đổi không khí một chút tôi xin gửi tới quý khách 1 ca khúc….để động viên tinh thần và giọng hát của tôi xin cả đoàn cho 1 tràng pháo tay động viên an ủi…
* Đấy là sơ qua lời chào hỏi đoàn khi mới lên xe,cái quan trọng là tuỳ vào hoàn cảnh,đối tượng khách mà mỗi người có những lời chào hỏi khác nhau sao cho phù hợp.Chúc các bạn mạnh khoẻ và thành công trong cuộc sống!)
2.4.3. Lời thuyết minh từ sân bay về khách sạn
Trong bài thuyết minh có hai loại nội dung thông tin cần được trình bày độc lập hoặc đan xen nhau. Căn cứ trên độ dài chặng đường, thời gian vận chuyển, không gian hiện tại, tình trạng sức khỏe và tâm lý khách mà hướng dẫn viên tự quyết định nội dung.
Nếu khách tỏ ra mệt mỏi, cần nghỉ ngơi yên tĩnh và mong nhanh chóng đến khách sạn, hướng dẫn viên chỉ cần cung cấp một số thông tin thật cần thiết.
Nếu khách trong trạng thái sức khỏe và tâm lý thoải mái, sẳn sàng đón nhận thông tin và quan sát cảnh vật những nơi đi qua, hướng dẫn viên cần phải giới thiệu rõ các thông tin cần thiết và giới thiệu về sự vật, sự việc bên đường.
A) Thông tin cần thiết
– Thời tiết và khí hậu nơi khách ở hiện tại và căn dặn biện pháp đối phó (trang phục …)
– Giờ địa phương, đề nghị du khách chỉnh đồng hồ và yêu cầu khách sẳn sàng thực hiện chương trình tham quan du lịch theo giờ địa phương.
– Thông tin về vấn đề an ninh, an toàn du lịch : tình trạng ổn định chính trị, không có khủng bố đến thời điểm hiện tại, nên cất giữ các giấy tờ quan trọng, … Lưu ý chỉ nhắc khách cảnh báo, không nghiêm trọng hóa vấn đề tránh làm khách hoảng sợ và không hời hợt làm khách chủ quan.
– Tỉ giá hối đoái, chú ý ngoại tệ mạnh và đồng tiền nơi quốc gia của khách đang sống. Có thể giúp khách có chút khái niệm về giá trị như với 1 hay nhiều đơn vị ngoại tệ, khách có thể mua được gì cần thiết (nước uống, quà lưu niệm, trái cây …). Chỉ dẫn khách nơi có thể chuyển đổi, nơi có chấp nhận ngoại tệ trong thanh toán.
– Các dịch vụ tại nơi đến hiện tại như phương tiện vận chuyển công cộng, thông tin liên lạc (điện thoại cá nhân, điện thoại công cộng, internet …), việc mua sắm, việc giải trí vui chơi, nghỉ ngơi … gồm khái niệm về biểu giá, địa điểm cung cấp, nội dung và cách thức tiến hành … Hướng dẫn khách cách thức sử dụng một phương tiện giao thông dễ dàng nhất cho khách trở về khách sạn khi ra ngoài.
– Những nơi có dịch vụ hay dấn ấn văn hóa liên quan đến quốc tịch của khách.
– Một số phong tục tập quán để giúp khách biết được những gì nên và không nên làm ở nơi sắp đến.
B) Thông tin về sự vật, sự việc bên đường.
Hướng dẫn viên cần sẳn sàng giới thiệu và trả lời các câu hỏi của khách về :
– Tình hình kinh tế, lịch sử, văn hóa của những vùng đang đi qua.
– Giá trị cảnh quan, sản vật … của vùng đang đi ngang qua.
– Những sự vật nổi bật trên lộ trình như di tích (đình, đền, chùa …), cây cầu, dòng sông, một cánh đồng, cảnh quan đẹp …
– Những sự việc hay hiện tượng lạ bên đường.
3.2. Tổ chức việc tham quan tuyến – điểm du lịch.
Chương trình tham quan du lịch đã được định sẳn, hướng dẫn viên cần đảm bảo thực hiện đúng trình tự và đầy đủ theo hợp đồng (tuy nhiên cũng có thể có sự thay đổi, đó là việc sắp xếp lại trình tự các điểm đến hợp lý với thời gian và không gian tùy theo tình hình thực tế). Đối với khách đi theo đoàn, hướng dẫn viên cần chú ý sao cho mọi thành viên trong đoàn đều được tham gia đầy đủ; nếu vì lý do cá nhân, có thành viên không thể tham dự được hoặc không muốn tham dự thì không có sự hoàn lại chi phí của dịch vụ không sử dụng đó (nhưng cũng có những ngoại lệ nhất định).
Bước 3 : Tổ chức ăn ở và tham quan du lịch
3.1. Tổ chức việc ăn ở cho khách du lịch
3.1.1. Tổ chức việc ở tại khách sạn
A) Trước khi đến khách sạn

– Liên lạc với khách sạn về nội dung dịch vụ (số lượng, chất lượng), thống nhất sự điều chỉnh (nếu có).
– Thông tin cho khách về tiêu chuẩn khách sạn, dịch vụ kèm theo như hồ bơi, phòng tập thể dục, mát-xa, quầy bar, quầy bán đồ lưu niệm … giới thiệu các tiện nghi trong phòng ngủ, nhất là những trang thiết bị mới lạ, két sắt, mini bar … cùng cách thức sử dụng, việc thanh toán các chi phí phát sinh.
– Thông tin cho khách về các dịch vụ bên ngoài, trong phạm vi địa phương có khách sạn, như địa điểm mua sắm, giải trí, thời gian hoạt động, thông tin liên lạc, thuê phương tiện để đi dạo tự do … đặc biệt là những dịch vụ mà khách sạn không có cung cấp. Nếu khách có nhu cầu thì hướng dẫn viên cần hỗ trợ, giúp đỡ khách trong việc này nhưng phải sau khi hoạt động chính trong chương trình đã kết thúc.
B) Khi đến khách sạn
– Hướng dẫn viên là người đầu tiên rời khỏi phương tiện vận chuyển (nếu không có tình huống đặc biệt), mời khách nghỉ tạm tại phòng đợi hoặc tiền sảnh.
– Cùng với bộ phận có trách nhiệm của khách sạn (quản đốc, lễ tân …) và trưởng đoàn, bố trí phòng cho khách một cách nhanh chóng và hợp lý nhất.
– Trước khi giao chìa khóa cho khách về phòng, hướng dẫn viên cần thông tin về vị trí nhà hàng, thời gian phục vụ, cách thức đi đến phòng (nếu khách sạn quá rộng lớn hay phức tạp)… Cung cấp cho khách danh thiếp và sơ đồ vị trí của khách sạn; điện thoại liên lạc của hướng dẫn viên khi cấp thiết. Nhắc nhở thời gian bắt đầu lịch trình kế tiếp, trang phục và vật dụng cần thiết …
C) Sau khi khách đã lên phòng
– Kiểm soát việc đưa hành lý khách lên phòng, đảm bảo đầy đủ và đúng nơi.
– Kết hợp trưởng đoàn, kiểm tra vé máy bay khứ hồi có cần tái xác nhận, giải quyết các vấn đề có liên quan như thị thực, đặt chổ, thanh toán … theo hợp đồng.
– Chỉ khi sắp xếp xong nơi ở và giải quyết xong những vấn đề liên quan, hướng dẫn viên mới ra về.
3.1.2. Tổ chức việc ăn uống tại nhà hàng
Việc tổ chức ăn uống theo thực đơn của nhà hàng đã hợp đồng với công ty.
A) Việc chuẩn bị
– Hướng dẫn viên kiểm tra trước với nhà hàng về giờ ăn để thông báo cho khách.
– Trường hợp thực đơn không có sự đặt trước, hướng dẫn viên cần liên hệ ý kiến của người phụ trách nhà hàng (quản đốc, bếp trưởng) với trưởng đoàn và theo đúng hợp đồng về khẩu phần của từng khách khi xây dựng thực đơn. Trong thực đơn, cần cố gắng đáp ứng các nhu cầu riêng của từng khách khi có yêu cầu như ăn kiêng hay ăn chay.
– Trước khi đưa khách đến bàn ăn, hướng dẫn viên cần tiến hành kiểm tra cách thức bố trí bàn ăn, số lượng khẩu phần cung cấp.
B) Phục vụ ăn
– Cùng nhân viên phục vụ, đưa khách đến bàn ăn đúng theo sự sắp xếp.
– Trên bàn ăn, những thông tin về thực đơn, số lượng món ăn, khả năng đặt thêm món ăn, thay đổi món ăn … hướng dẫn viên cần kết hợp với nhà hàng và thông báo rõ ràng với khách trước khi mời khách thưởng thức. Đối với những món đặc sản có cách thưởng thức riêng, hướng dẫn viên cần chỉ dẫn hoặc mời người phục vụ bàn chỉ dẫn cho khách.
– Việc theo dõi và kiểm tra sự phục vụ ăn uống cho khách để đảm bảo các điều khoản hợp đồng là cần thiết trong thời gian khách ăn uống.
C) Kết thúc tại nhà hàng
– Thanh toán sau khi kết thúc hoạt động ăn uống. Các khoản phục vụ thêm ngoài hợp đồng, hướng dẫn viên cần thông báo để du khách thanh toán ngay.
– Nắm bắt tâm lý, thái độ của khách sau khi ăn để có hướng xử lý, điều chỉnh thích hợp ở những lần ăn kế tiếp.
3.2.1. Công tác chuẩn bị
Cần chọn lựa thời gian thích hợp, có thể là vào ngày hôm trước; căn cứ vào địa điểm tham quan, khoảng cách, thời gian và nội dung tham quan … mà hướng dẫn viên cần thông tin :
– Thời gian, địa điểm xuất phát, phương tiện di chuyển.
– Trang phục cá nhân, có cần trang trọng, kín đáo hay thoải mái; có thể mang giày đế cao hay không …
– Vật dụng cần thiết mang theo : quần áo tắm, ô dù, pin, nước uống …
– Những nơi có quy định riêng, khách cần được thông tin về những gì nên và không nên thực hiện (chụp ảnh, quay phim …).
3.2.2. Trước khi khởi hành
– Hướng dẫn viên cần có mặt trước thời gian quy định 15 phút. Thời gian này có thể tranh thủ trò chuyện hoặc nhắc nhở, giúp đỡ khách cho việc chuẩn bị tham quan du lịch.
– Mời khách ra phương tiện vận chuyển; kiểm đếm số lượng khách đi tham quan.
– Gởi lời chào xã giao đến cả đoàn khách.
– Nhắc nhở lại một số yêu cầu cho chuyến tham quan hôm đó để khách có thêm sự chuẩn bị nếu quên.
– Trường hợp check out, rời khách sạn để đi tham quan du lịch và sẽ đến nghỉ tại khách sạn khác, thực hiện các bước trên cùng với các quy trình tại bước 4.1, phần A và B.
3.2.3. Di chuyển trên tuyến
Thông báo chương trình chi tiết trong ngày
Hướng dẫn viên cần thông tin cho du khách rõ về nội dung, khoảng cách đến các điểm dừng, thời gian dự kiến đến, những cảnh quan đặc sắc (nếu có), v.v…
Thuyết minh về các sự vật, sự việc bên đường
Nội dung và phương pháp thuyết minh trên tuyến được trình bày ở chương II : Phương pháp hướng dẫn tham quan du lịch.
Hoạt động hoạt náo
Nội dung hoạt động hoạt náo được trình bày ở chương II : Phương pháp hướng dẫn tham quan du lịch.
Hoạt động thuyết minh và hoạt náo có thể được tổ chức độc lập hoặc xen kẻ, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế.
Sự nghỉ ngơi
Nội dung này đặc biệt cần thiết đối với những chặng hành trình dài.
– Trong khoảng thời gian từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ sau khi khởi hành, cần có điểm dừng nghỉ thuận tiện cho khách, tuy nhiên cũng cần linh hoạt căn cứ vào trạng thái tâm lý và sức khỏe của khách. Nơi dừng nghỉ nên chọn có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có công trình vệ sinh sạch sẽ, có nước uống, tránh những nơi phức tạp về trật tự xã hội. Hướng dẫn viên phải phối hợp cùng tài xế, hội ý bàn bạc và có sự chuẩn bị trước, không để đến khi du khách yêu cầu rồi mới tìm kiếm.
– Sau một buổi ăn trưa, hay hoàng hôn đã buông mà vẫn còn tiếp tục hành trình trên ô tô thì nên giành chút thời gian đó cho khách nghỉ ngơi. Hướng dẫn viên có thể sử dụng thêm nhạc không lời, êm dịu cho khách thưởng thức và thư giãn. Khoảng thời gian này, có những du khách không nghỉ ngơi, hướng dẫn viên có thể trò chuyện riêng, thăm hỏi, làm thân với họ.
3.2.4 Đến điểm tham quan, du lịch
Chuẩn bị vào điểm
– Lúc gần đến điểm, hướng dẫn viên cần giới thiệu khái quát những thông tin khái quát của điểm. Nhưng lưu ý, cần tránh những nội dung sẽ được đề cập khi đưa khách vào điểm.
– Nhắc nhở lại cho khách về những yêu cầu, những quy định của điểm tham quan và những gì cần mang theo khi vào tham quan điểm.
– Thông báo cách thức tham quan, thời gian tham quan, nơi vào/ra.
– Mời khách xuống xe; mua vé (nếu có) và đưa khách vào tham quan.
Tham quan tại điểm
– Việc tham quan tại một điểm phải được thực hiện theo một trình tự nhất định, mang tính khoa học và tiện lợi cho du khách. Trình tự này có thể theo một quy trình đã có sẳn nhưng cũng có thể linh hoạt thay đổi tùy theo điều kiện tại điểm và tùy theo tâm lý, sức khỏe của du khách.
– Thuyết minh về các sự việc, sự vật tại điểm tham quan. Nội dung và phương pháp thuyết minh trên tuyến được trình bày ở chương II : Phương pháp hướng dẫn tham quan du lịch.
Trước khi rời điểm
– Khi thực hiện xong quy trình tham quan tại điểm, hướng dẫn viên cần dành một khoảng thời gian hợp lý để khách tự do tham quan, chụp ảnh, quay phim, vệ sinh, mua sắm quà lưu niệm tại điểm. Trước khi để khách “tự do”, thông báo lại thời gian “tự do”, chỉ dẫn địa điểm mua sắm quà lưu niệm, vị trí nhà vệ sinh, địa điểm đón khách để đi tiếp.
– Trong khoảng thời gian đó, hướng dẫn viên nên lưu ý giúp đỡ khách trong việc mua sắm, thông dịch, chụp ảnh …
– Hướng dẫn viên phải có mặt tại điểm hẹn đón trước giờ quy định ít nhất 5 phút. Trước lúc đi tiếp hay lên xe, phải kiểm đếm số lượng khách.
– Nắm bắt được tâm lý, thái độ của khách sau khi tham quan để có hướng xử lý, điều chỉnh thích hợp
3.3. Tổ chức các hoạt động khác
Trong quá trình tham quan du lịch, khách du lịch thường có những khoảng thời gian rỗi nhất định tại khách sạn. Khoảng thời gian đó, khách có thể nghỉ ngơi, tham gia thể dục thể thao, thưởng thức văn nghệ, vui chơi giải trí, mua sắm hoặc quan sát, tìm hiểu thêm về văn hóa, dân cư địa phương nơi lưu trú. Hướng dẫn viên cần có sự quan tâm, giúp đỡ, thậm chí tổ chức các hoạt động này cho khách. Các cách thức có thể là :
– Hướng dẫn khách sử dụng các dịch vụ tại khách sạn và các địa điểm bên ngoài (nếu khách sạn không có hoặc khách có nhu cầu thêm) như : hồ bơi, phòng tập thể dục, mát-xa, quầy bar, vũ trường, casino, nhà hát, rạp chiếu phim, công viên giải trí v.v…
– Thông tin cho khách về những nơi mua sắm, địa điểm và thời gian bán hàng; đặc biệt là những sản vật đặc biệt của địa phương hay những hàng hóa mà khách có nhu cầu mua. Hướng dẫn, hỗ trợ khách mua sắm khi có yêu cầu.
– Tổ chức cho khách tham quan bảo tàng, các di tích, các làng nghề … không có trong chương trình.
– Phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân có liên quan để tổ chức cho khách tham gia các hoạt động như giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức đốt lửa trại, uống rượu cần v.v…
– Nếu trong thời gian lưu trú, tại địa phương có các hoạt động thi đấu thể thao, hội hè hay hoạt động kỷ niệm nào đó … hướng dẫn viên cần tìm hiểu và có thể đưa khách đến thưởng thức, tham dự.
– Tổ chức sinh nhật cho du khách.
– Với những sự kiện khác liên quan đến khách như kỷ niệm ngày cưới, đám cưới vàng – đám cưới bạc …, ngày lễ dân tộc, lễ tôn giáo … hướng dẫn viên cũng cần có hình thức chúc mừng giản dị, phù hợp, tạo ấn tượng nơi khách.

 

 

Comments

comments

Share