10302111_828959407216139_2952988349310966933_n

HỒ CON RÙA

Hồ Con Rùa không phải là hồ tự nhiên, và giờ cũng không thấy con rùa nào. Tuy nhiên, Hồ Con Rùa lại có lịch sử hình thành và gắn liền với sự thịnh suy của các “Triều Đại” cũ trên đất Sài thành.
Hồ Con Rùa, tên chính thức là Công trường Quốc tế, là tên gọi dân gian của một vòng xoay giao thông có đài phun nước, nối ba đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, nằm ở quận 1, Sài Gòn.
Khu vực Hồ Con Rùa hiện nay là một trong những khu vực hoạt động ẩm thực gần như từ sáng đến đêm, với rất nhiều tiệm cà phê và hàng quán xung quanh

I- THỜI NHÀ NGUYỄN LÀ CỔNG THÀNH
Nguyên thủy ban đầu, tại vị trí Hồ Con Rùa hiện nay, vào năm 1790 là vị trí cổng thành Khảm Khuyết của thành Bát Quái (còn gọi là thành Quy, tiền thân của thành Gia Định) do Gia Long xây dựng.
Sau Vua Minh Mạng đổi tên thành cửa Vọng Khuyết.
Năm 1833-1835, Lê Văn Khôi, con nuôi Lê Văn Duyệt nổi dậy chiếm thành, chống lại triều đình. Đến năm 1836, quân Triều Đình lấy lại thành và năm 1837, Minh Mạng hạ lệnh phá thành Bát Quái và xây một ngôi thành nhỏ hơn mang tên là Thành Phụng.
Lúc này, vị trí cửa Khảm Khuyết (cổng thành Bát Quái cũ) trở thành một điểm ở ngoài vòng thành, nối thẳng con đường ngoài mặt tây Thành xuống bến sông …

II- THỜI PHÁP THUỘC LÀ THÁP NƯỚC
Sau khi người Pháp chiếm được thành Gia Định (là tên chính thức của thành Phụng), họ đã cho san bằng ngôi thành này vào ngày 8-3-1859.
Và khi chiếm được cả ba Tỉnh miền Đông Nam Kỳ, người Pháp bắt đầu quy hoạch lại thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định vào năm 1862. Dựa trên những con đường có sẵn dọc ngang trong thành Quy cũ, người Pháp đã sắp xếp khu hành chính mới căn cứ trên các di tích cũ. Vị trí Hồ Con Rùa hiện nay nằm ngay cuối con đường dẫn ra bến sông được đánh số 16.
Trên con đường này, dinh Thống đốc đầu tiên được xây dựng vào năm 1863. Năm 1864, Nha Giám đốc Nội vụ (Direction de l’Intérieur), người dân đương thời gọi là “Dinh Thượng thơ”, được xây dựng ở phía đối diện dinh Thống đốc.
Vào ngày 1-2-1865, Thống đốc Nam Kỳ, là Phó đô đốc Hải quân Pháp Pierre-Paul de la Grandière (1807-1876) đã đặt tên con đường số 16 là đường Catinat.
Vào năm 1878, một tháp nước được xây dựng tại vị trí Hồ Con Rùa ngày nay để cung cấp nước uống cho cư dân trong vùng, gọi là CÔNG TRƯỜNG THÁP NƯỚC (Place de Château d’eau). Tháp xây kiên cố, khá cao, có thang hình xoắn ốc dẫn lên tới đỉnh.
Từ ngày 24-2-1897, đoạn đường từ phía sau nhà thờ Đức Bà đến tháp nước đổi tên thành đường Blancsubé.
Đến năm 1921 thì tháp nước bị phá bỏ do không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu cung cấp nước nữa và con đường Catinat được mở rộng nối dài đến đường Mayer (nay là đường Võ Thị Sáu) và khúc cuối này có tên là đường Garcerie. Từ đó vị trí này trở thành giao lộ như ngày nay, với tên gọi là CÔNG TRƯỜNG MARÉCHAL JOFFRE (Thống chế Joffre 1852-1931, người từng cầm quân xâm lược nước ta ở Bắc Kỳ).
Cắt giao lộ là đường Testard (Võ Văn Tần, Q.3 bây giờ) và đường Larclauze (Trần Cao Vân, Q.1).
Ngày 11-11-1927, người Pháp đã cho xây dựng tại vị trí này một tượng đài ba binh sĩ Pháp bằng đồng với hồ nước nhỏ, để tưởng niệm lính Pháp và lính Đông Dương chết trong thế chiến thứ nhất. Trong cuộc chiến tranh này, khoảng 9 vạn người Đông Dương (phần đông là người Việt Nam) bị Pháp bắt đưa sang Châu Âu để đánh nhau với Đức hoặc làm việc trong các cơ xưởng quân sự. Công trình này được gọi là CÔNG TRƯỜNG CHIẾN SỈ TRẬN VONG mà người địa phương thường gọi nó là Công trường Ba Hình.
Các tượng đài này tồn tại đến năm 1956, sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam, thì tượng này cũng bị Tổng Thống Ngô Đình Diệm ra lệnh phá bỏ, chỉ còn lại hồ nước nhỏ.
Giao lộ cũng được đổi tên thành CÔNG TRƯỜNG CHIẾN SỈ.

III- TƯỢNG ĐÀI FRANCIS GARNIER & TƯỢNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM LÍNH PHÁP & LÍNH ĐÔNG DƯƠNG CHẾT TRONG ĐẠI CHIẾN THỨ NHẤT.
Vị trí của 2 tượng đài này đặt tại Công trường chiến sĩ & cũng chính là vị trí Hồ con Rùa ngày nay.
Marie Joseph François (Francis) Garnier (25/7/1835? – 21/12/1873) là một sĩ quan người Pháp và đồng thời là một nhà thám hiểm, được biết đến vì cuộc thám hiểm sông Mê Kông tại khu vực Đông Nam Á cũng như vì chiến dịch quân sự do ông chỉ huy ở Bắc Kỳ năm 1873.
Francis Garnier bị giết tại Ô Cầu Giấy ngày 21-12-1873 bởi quân của tướng Cờ đen Lưu Vĩnh Phúc.
Tượng đài này cùng với tượng đài ba binh sĩ Pháp để tưởng niệm lính Pháp và lính Đông Dương chết trong thế chiến thứ nhất bị giật sập vào năm 1956 bởi lệnh của Tổng Thống Ngô Đình Diệm thời VNCH.
Cho hay! Thời đương quyền họ đem tiền thuế của dân làm ra các tượng đài của “những người không ra gì”, họ chỉ có tội chớ không có công lao gì cho Sài Gòn mà lại được đặt ở chỗ đẹp nhất Thành Phố … Để rồi qua cái thời của họ, thế hệ sau sẽ giựt sập nó đi, nhường chỗ cho người xứng đáng hơn.

IV- THỜI VIỆT NAM CỘNG HÒA
Thời điểm xây dựng Hồ Con Rùa chưa được xác định chính xác.
Một số tài liệu cho là nó được xây dựng vào năm 1965, vài tài liệu khác thì cho là 1967. Người thiết kế Hồ con Rùa là kiến trúc sư Nguyễn Kỳ. Mẫu thiết kế của ông được chọn trong cuộc thi tìm quy hoạch mới cho địa danh này (KTS Nguyễn Kỳ hiện nay sống tại Sydney, Australia).
Từ 1970 đến 1974, Hồ Con Rùa thực sự được trùng tu và chỉnh trang, trong đó gồm việc dựng thêm và điều chỉnh 5 cột bê tông cao có dạng năm bàn tay xòe ra đón đỡ, giống như các cánh hoa đón đỡ nhụy hoa (cũng giống dạng như một bông hoa nhiều cánh), trên đỉnh là 1 hình tròn to tượng trưng cho đồng xu được hứng bởi những cánh hoa đó, hình ảnh này biểu tượng cho bàn tay xòe ra đón nhận viện trợ Quốc Tế.
Công trình mới này còn bao gồm một vòng xoay giao thông với đường kính khoảng gần 100 mét, được trang trí bởi cây xanh và hồ phun nước hình bát giác lớn với 4 đường đi bộ xoắn ốc đồng hướng đến khu vực trung tâm là đài tưởng niệm.
Và hình tượng con rùa bằng lá đồng mỏng ốp trên khung sườn bằng thép góc và thép lá, cho nên không tốn kém mấy về vật liệu và dễ thực hiện. Con rùa có đỡ trên lưng bia đá lớn với các dòng chữ ghi công những người đả hy sinh cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa và một mặt thì khắc câu tri ân các Quốc gia đã viện trợ, một mặt khắc tên tất cả các Quốc gia này.
Vì vậy công trình xây dựng tại vòng xoay hồ con rùa chính là Đài kỷ niệm Viện trợ Quốc tế cho Việt Nam Cộng Hòa tức miền Nam VN trước năm 1975, khi VN còn chia cắt làm 2 phần Nam Bắc VN.
Sau khi xây dựng xong thì ban đầu khu giao lộ này được đặt tên là CÔNG TRƯỜNG CHIẾN SỈ TỰ DO.
Đến năm 1972 thì đổi tên thành CÔNG TRƯỜNG QUỐC TẾ, hay bùng binh Hồ Con Rùa vì dưới chân có một con rùa đội bia.

V- HỒ CON RÙA SAU NĂM 1975 ĐẾN NAY
Tháng 4-1975, sau khi chiếm được Sài Gòn, chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cho đục bỏ các dòng chữ trên tấm bia.
Đường Duy Tân thay tên thành đường Phạm Ngọc Thạch, còn đường Trần Quý Cáp đổi thành đường Trần Cao Vân và Võ Văn Tần.
Vào đầu năm 1976, một nhóm người ??? đã đặt bom phá nổ Hồ Con Rùa, mà theo báo chí chính quyền mới là: “Một nhóm người phản đối chính quyền Việt Nam thống nhất đã đặt bom phá hoại Long mạch với mục đích … giải thoát cho đuôi rồng để nó phá chính quyền mới”.
Nhưng mọi chuyện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, có người còn đồn đãi là không biết tấm bia và con rùa bằng kim loại đả bị phá hủy trong vụ nổ hay bị thiên hạ chôm chỉa đem đi bán ve chai không biết nữa …
Tuy nhiên, dù mất con rùa, thì “Hồ Con Rùa” vẫn còn đó, nằm giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ như một chứng nhân của lịch sử.
Và dù cho con rùa không còn nhưng người dân Sài Gòn vẫn quen và thích gọi là Hồ Con Rùa hơn là tên gọi chính thức nào khác.
Hiện nay, khu vực vòng xoay hồ con rùa bao quanh bởi các quán cà phê.
Là nơi tấp nập về đêm và là một trong những vòng xoay cây cối chưa bị “quy hoạch” nên vẫn còn xót lại nhiều cây xanh nhất Hòn Ngọc Viễn Đông này.

VI- TRUYỀN THUYẾT VỀ HỒ CON RÙA
Sự kiện xây Hồ Con Rùa lại gắn liền với một công trình quan trọng khác của chính thể Việt Nam Cộng Hòa: DINH ĐỘC LẬP.
Tổng Thống đệ nhất Cộng Hòa Ngô Đình Diệm đang xây Dinh Độc Lập thì bị ám sát năm 1963. Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của Long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng thì nằm ở khu vực Hồ Con Rùa.
Theo lời thuật lại của nhà báo CS ngành Công an Huỳnh Bá Thành (Ba Trung) trong cuốn sách “Vụ án Hồ Con Rùa” (NXB Tuổi Trẻ 1982) thì có các giai thoại truyền miệng kể là:
Vào năm 1967, khi Nguyễn Văn Thiệu lên làm Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, rút kinh nghiệm từ kết quả thảm khốc của TT Ngô Đình Diệm, TT Nguyễn Văn Thiệu đã mời một thầy phong thủy người Hoa nổi tiếng đến coi thế đất tại dinh Độc Lập. Người thầy phong thủy này khen vị trí của dinh là vị trí của long mạch, trấn yểm vị trí của đầu rồng.
Cũng theo lời thuật trên thì con rồng này có thế của một con rồng đang nằm ngủ, đầu tại dinh Độc Lập và đuôi rồng nằm cách đó gần 1 km, rơi vào vị trí Công trường Chiến Sĩ Tự Do, tuy phát hưng vượng, nhưng do đuôi rồng hay vùng vẫy nên sự nghiệp không bền. Mỗi khi rồng thức dậy, sẽ quẫy đuôi, và những gì xây dựng trên Long mạch này sẽ sụp đổ. Vì vậy cần phải cúng yểm bùa bằng cách đúc một con rùa lớn để trấn đuôi rồng không vùng vẫy nữa thì mới giữ được ngôi vị Tổng Thống lâu dài?
Vì lý do đó, mà thầy phong thủy đề nghị TT Nguyễn Văn Thiệu cho xây dựng Hồ Con Rùa ở vị trí đuôi rồng với hy vọng con rùa nặng nề là một trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy! Và cũng vì thế, mà theo một số người thì kiến trúc Hồ Con Rùa có 5 cột trụ tụ lại thành hình cái tháp cao giống như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh/kim), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng, và khuôn viên hồ nước có hình bát quái, bên giữa có hình âm dương.
Một số người khác thì lại cho rằng kiến trúc tháp lại giống hình đuôi rồng vươn cao, nhưng có con rùa đè chặt ở phần đầu ngọn.

10302111_828959407216139_2952988349310966933_n
Số khác thì lại cho là nhìn từ trên cao xuống thì toàn thể kiến trúc trông giống như một con rùa.
Một số người lại đưa giải thích là sở dĩ làm hình con rùa, vì trong dân gian, con rùa mới đội bia, nên khu trung tâm có một con rùa bằng kim loại, trên lưng rùa lúc đó (xây dựng khoảng năm 1972) có một bia đá ghi công, và nơi đây được thiết kế như một đài tưởng niệm và ngụ ý “mang ơn”.
Nhưng tất cả cũng chỉ là giả thuyết hay là giai thoại thêu dệt thêm để đả phá hình tượng củ … Không giống như chú giải của ông KTS Nguyễn Kỳ là tác giả đả khai sinh ra nó.

(Tổng hợp nhiều nguồn)_Từ FB Nguyễn Vô


Website: http://daotaocaptoc.com/
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VIỆT NAM CHUYÊN ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ CÁC CHƯƠNG TRÌNH
 1. Đào tạo nghiệp vụ Đấu thầu
 2. Huấn luyện An toàn lao động,Lớp Giảng viên an toàn lao động
 3. Đào tạo Văn thư Lưu trữ,Thư ký Văn phòng, Thông tin thư viện
 4. Đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn Viên Du lịch
 5. Đào tạo về ISO, 5S, Quản trị kho hàng
 6. Ôn luyện Toefl – itp,B1, B2
 7. Đào tạo nghiệp vụ Giám sát, Quản lý dự án, Đánh giá dự án đầu tư
 8. Đào tạo nghiệp vụ BĐS, Kỹ sư định giá, Chỉ huy trưởng, Quản lý vận hành nhà chung cư
 9. Đào tạo chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm, Quản lý hành chính nhà nước
 10. Đào tạo các tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…
 11. Đào tạo nghề nấu ăn cấp chứng chỉ
Tài liệu hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/tulieuhuongdanviendulich/?fref=ts
Lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/daotaochungchihuongdanviendulich/?fref=ts

Comments

comments

Share