12512333_854450398000373_3513285809551718751_n

ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN (DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI)

I- GHÉ LẠI HỘI AN
Chơi Đà Nẵng cả tuần cũng đủ rồi, sau khi uống café xong anh bạn mình chở ra nhà xe để leo lên “giường nằm” trực chỉ Sài Gòn.
Cũng như lúc ra! Xe đi theo Quốc lộ 1, cặp theo biển thuộc thị trấn Hà Lam – Quảng Nam, rẽ trái theo quốc lộ 1 về hướng Đà Nẳng. Bây giờ thì đi ngược lại, và cũng như lúc ra … nhà xe vô tình “khuyến mãi” thêm các mục ghé qua tham quan các điểm trên đường đi. Đến ngã 3 Vĩnh Điện xe rẻ vào vào Hội An để lấy thêm khách và cũng giao hàng cho trạm dừng chân ở đó, và để hành khách lại có dịp tham quan phố cổ như lúc ra.
Hạng mục phát sinh này làm nhiều người thích thú, thời gian vào phố cổ không lâu, nhưng 2 tiếng đồng hồ cũng đủ vì phố cổ nhỏ quá, tranh thủ ghé lại một ngôi nhà gỗ lâu năm, ngồi trên trường kỹ thưởng thức món cao lầu hay bánh vạc để biết đặc sản của địa phương, ra phố chụp một vài kiểu ảnh ghi lại các nóc nhà rêu phong, đứng bên cạnh cô bán lồng đèn duyên dáng cười toe để làm kỹ niệm, hay đứng bên chùa Cầu mỉm chi chụp một tấm ảnh cũng là ý mong muốn của nhiều người.
Hội An là một thị xã cổ của người Việt, nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía nam.
Hội An từng được biết đến trên thương trường Quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố và Hội An.
Hội An là một kiểu Cảng Thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam, hiếm có trên Thế giới.
Hội An giữ được gần như nguyên vẹn hơn một ngàn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ, mộ cổ …
Các kiến trúc vừa có sắc thái nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu hội nhập văn hóa với các nước phương Đông và phương Tây. Trải qua nhiều thế kỹ, những phong tục tập quán, nghi lể, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cũng như các món ăn truyền thống vẫn lưu giữ, bảo tồn cùng với bao thế hệ người dân phố cổ.
Hội An còn có một môi trường thiên nhiên trong lành, êm ả với những làng nhỏ ngoại ô xinh xắn, có nghề thủ công như mộc, làm đồ đồng, gốm …
Các nhà nghiên cứu cho rằng kiến trúc cổ ở Hội An hầu hết được làm lại mới từ đầu thế kỹ 19 (mặc dù năm khởi dựng có thể xưa hơn nhiều).
Kiến trúc cổ thể hiện rõ nhất ở khu phố cổ, nằm trọn trong địa bàn của phường Minh An. Khu phố cổ có diện tích khoảng 2 km², tập trung phần lớn các di tích nổi tiếng ở Hội An. Đường phố ở khu phố cổ ngắn và hẹp, có độ uốn lượn, chạy ngang dọc theo kiểu bàn cờ. Địa hình khu phố cổ có dạng nghiêng dần từ bắc xuống nam. Các công trình kiến trúc trong khu phố cổ được xây dựng hầu hết bằng vật liệu truyền thống: gạch, gỗ và không có nhà quá hai tầng. Du khách dể nhận ra dấu vết thời gian không chỉ ở kiểu dáng kiến trúc của mỗi công trình mà có ở mọi nơi:
– Trên những mái nhà lợp ngói âm dương phủ kín rêu phong và cây cỏ.
– Những mảng tường xám mốc, xưa cũ.
– Những bức chạm khắc về một con vật lạ hay diễn tả một câu chuyện cổ … Nơi đây hẳn đã thu hút được các nghệ nhân tài hoa về nghề mộc, nề, gốm sứ của người Hoa, người Nhật, người Việt, người Chăm … cho nên mỗi công trình để lại hôm nay còn in dấu ấn văn hóa khá đa dạng, phong phú của nhiều dân tộc.
Trong nhiều thế kỹ, Hội An đã từng là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhiều nền văn hóa khác nhau trên Thế giới.
Bên cạnh những phong tục tập quán bản địa của người Việt còn có thêm những tập tục của cộng đồng cư dân nước ngoài đến định cư như tục:
– Thờ đá.
– Thờ Cá Ông của cư dân ven biển Trung bộ.
– Thờ các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, sấm, sét hay vật thiêng (cây cổ thụ) …
– Cộng đồng người Hoa ở Hội An có tục thờ các vị thần bảo trợ như: Thiên Hậu, Quan Công, Bảo Sinh Đại Đế, Quan Âm Bồ Tát. Họ thường xuyên tổ chức các kỳ lể hội hay sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng khác trong các ngày vía thần như: tết Nguyên Tiêu (16/1 âm lịch), Thanh Minh (tháng 3 âm lịch), Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), Trung Thu (15/8), Trùng Cửu (9/9 âm lịch), Hạ Ngươn (15/10 âm lịch).
Người Hội An vốn giàu truyền thống văn hóa lại sớm giao lưu với Thế giới bên ngoài, không biết tự bao giờ đã hình thành một bản sắc văn hóa độc đáo riêng và được giữ gìn, bảo tồn qua bao thế hệ cho đến hôm nay.
Những yếu tố về mặt xã hội cũng như văn hóa đa dạng này tạo nên nét riêng cho cộng đồng cư dân ở Hội An.
II- LỊCH SỬ
Dưới thời vương quốc Chăm Pa (thế kỷ 9-10), với tên gọi Lâm ấp Phố, Hội An đã từng là cảng thị phát triển, thu hút nhiều thương thuyền Ả Rập, Ba Tư, Trung Quốc đến buôn bán, trao đổi vật phẩm. Nhiều thư tịch cổ ghi nhận đã có một thời gian khá dài, Chiêm cảng – Lâm ấp Phố đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự hưng thịnh của kinh thành Trà Kiệu và khu di tích đền tháp Mỹ Sơn.
Với những phế tích móng tháp Chăm, giếng nước Chăm và những pho tượng Chăm (tượng vũ công Thiên tiên Gandhara, tượng nam thần tài lộc Kubera, tượng voi thần …) cùng những mảnh gốm sứ Trung Quốc, Đại Việt, Trung Ðông thế kỷ 2-14 được lấy lên từ lòng đất càng làm sáng tỏ một giả thiết từng có một Lâm ấp Phố (thời Chăm Pa) trước Hội An (thời Ðại Việt), từng tồn tại một Chiêm cảng với sự phát triển phồn thịnh.
Cũng chính nhờ môi trường sông nước thuận lợi, cộng với nhiều yếu tố nội, ngoại sinh khác, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, đô thị – thương cảng Hội An lại được tái sinh và phát triển thịnh đạt. Do hấp lực của cảng thị này, cùng với “con đường tơ lụa”, “con đường gốm sứ” trên biển hình thành từ trước, nên thương thuyền các nước Trung, Nhật, Ấn Độ, Xiêm, Bồ, Hà, Anh, Pháp … tấp nập đến đây giao thương mậu dịch.
Theo các nguồn sử liệu, lượng tàu thuyền vào ra bến cảng tấp nập đến nỗi cột buồm của chúng “như rừng tên xúm xít” (Trích Ðại Sán – Hải ngoại ký sự), còn hàng hóa thì “không thứ gì không có”, nhiều đến mức “cả trăm chiếc tàu to chở cùng một lúc cũng không hết được” (Lê Quý Ðôn – Phủ biên tạp lục). Trong thời kỳ này, Hội An là đô thị-thương cảng quốc tế phát triển rực rỡ vào bậc nhất của cả nước và cả khu vực Ðông Nam Á, là cơ sở kinh tế trọng yếu của các chúa Nguyễn, vua Nguyễn ở Ðàng Trong.
Từ cuối thế kỷ 19, do chịu sự tác động của nhiều yếu tố bất lợi, “cảng thị thuyền buồm” Hội An suy thoái dần và mất hẳn, nhường vai trò lịch sử của mình cho “cảng thị cơ khí trẻ” ở Ðà Nẵng. Nhưng cũng nhờ đó mà Hội An đã tránh khỏi được sự biến dạng của một thành thị trung – cận đại dưới tác động của đô thị hóa hiện đại để bảo tồn cho đến ngày nay một quần thể kiến trúc đô thị cổ hết sức độc đáo, tuyệt vời.
III- CON NGƯỜI HỘI AN
Cuộc sống của con người nơi đây thiên về nội tâm, phảng phất nét trầm lắng. Với họ đô thị Hội An như một mái nhà lớn cổ kính mà trong đó đang chung sống một đại gia đình đông đúc con cháu với:
– Những người thị dân hiền hòa gần gũi và hiếu khách.
– Những chủ gia đình ân cần, thân thiện.
– Những phụ nữ dịu dàng, khéo tay, nhân hậu.
– Những trẻ em lể độ, ngoan ngoãn …
Tạo nên một cộng đồng cư dân hòa thuận sống bình dị, êm đềm bên nhau qua bao thế hệ và cứ như vậy tiếp nối.
Sự phong phú, đa dạng về tâm hồn giàu bản sắc văn hóa của người Hội An còn được biểu hiện ở các món ăn truyền thống như: cao lầu, hoành thánh, bánh tổ, bánh ít gai … từ bao đời nay vẫn được lưu truyền để hôm nay thực khách bốn phương vẫn có cơ may được thưởng thức.
Cuộc sống đã bao đổi thay qua năm tháng nhưng người Hội An không bị mất đi những điệu hò quen thuộc, những lể hội văn hóa đã có từ ngàn xưa, tất thảy vốn cổ ở đây đều được trân trọng giữ gìn …
Một đêm hội được tổ chức hằng tháng vào tối 14 âm lịch và đây cũng là dịp du khách khắp nơi được sống trong bầu không khí mang đậm bản sắc truyền thống của Hội An.
IV- TOP “TEN” CÁC THÀNH PHỐ CÓ DÒNG KÊNH NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
Thông tin do Trung tâm Văn hóa – thể thao và du lịch TP Hội An xác nhận: Phố cổ Hội An (Quảng Nam) cũng là thành phố duy nhất ở Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 4 trong top 10 thành phố có dòng kênh nổi tiếng nhất thế giới. Hội An đứng ở vị trí thứ 4 sau Venice (Áo), Amsterdam (Hà Lan) và Bruges (Bỉ), danh sách top do trang mạng du lịch nổi tiếngwww.touropia.com bình chọn và công bố.
Theo trang mạng nói trên, các con kênh nhỏ, là tuyến đường thủy với vai trò kết nối từ các đại dương rộng lớn đến các thành phố. Những thành phố có dòng kênh chảy qua thường được ví như phiên bản của Venice (thành phố bên dòng kênh nổi tiếng ở Ý, như cách người ta thường nói “Venice của …”). Tuy nhiên, mỗi thành phố có dòng kênh nổi tiếng khắp thế giới đều có vẻ đẹp và những câu chuyện lịch sử, văn hóa riêng, rất đáng để đến tham quan.
Bài viết về những thành phố có dòng kênh nổi tiếng nhất thế giới của trang mạng Touropia mô tả về Hội An như sau: “Từ một làng chài, Hội An là một cảng thị nhỏ đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng ở vùng duyên hải Việt Nam. Trước đó, Hội An từng là một thương cảng quốc tế từ thế kỷ 16, cho đến khi các thuyền buôn chuyển hướng cập cảng biển Đà Nẵng. Trung tâm của thành phố hiện nay vẫn là những khu phố cổ với các ngôi nhà, cửa hàng mang phong cách Hoa. Và thỉnh thoảng, du khách thế giới vẫn ví thành phố này như là “Venice của Việt Nam” đặc trưng bởi dòng kênh nhỏ chia Khu phố cổ làm hai”.
Dòng nước chia đôi bờ trung tâm phố cổ Hội An là nhánh nhỏ của hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) thường gọi là sông Hoài.
Top 10 các con kênh theo Touropia bầu chọn:
1/ Venice, Ý
2/ Amsterdam, Hà Lan
3/ Bruges, Bỉ
4/ Hội An, Việt Nam
5/ Kênh đào Panama
6/ Tô Châu, Trung Quốc
7/ Nan Madol, quần đảo Micronesia
8/ Bangkok, Thái Lan
9/ Alappuzha, Ấn Độ
10/ Stockholm, Thụy Điển
V- NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN TẠI KHU PHỐ CỔ
Du khách sẽ tham quan không gian khu phố cổ, xem biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, những trò chơi dân gian trên mỗi góc phố từ 7h00’ đến 21h00’.
Hoặc du khách có thể mua nhiều vé để tự chọn tham quan trong 21 di tích ở Hội An được đưa vào phục vụ du lịch:
– Công trình văn hóa: Chùa Cầu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên Đường Minh Hương, Miếu Quan Công.
– Nhà cổ: Nhà cổ Quân Thắng (77 Trần Phú) ; Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên (80 Nguyễn Thái Học) ; Nhà cổ Tấn Ký (101 Nguyễn Thái Học) ; Nhà cổ Phùng Hưng (4 Nguyễn Thị Minh Khai) ; Nhà thờ tộc Trần (21 Lê Lợi)
– Giếng cổ: Giếng Bá Lể (hẻm Kiệt Giếng, phường Minh An)
– Hội quán: Hội quán Quảng Đông (17 Trần Phú) ; Hội quán Phước Kiến (46 Trần Phú) ; Hội quán Triều Châu (157 Nguyễn Duy Hiệu) ; Hội quán Hải Nam (10 Trần Phú) …
– Bảo tàng: Bảo tàng Gốm sứ mậu dịch Hội An (80 Trần Phú) ; Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh (149 đường Trần Phú) ; Bảo tàng Lịch sử văn hóa Hội An (7 Nguyễn Huệ) ; Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An (33 Nguyễn Thái Học)
– Các cơ sở sản xuất đèn lồng: Xưởng sản xuất đèn lồng Hà Linh (72 Trần Nhân Tông) ; Xưởng sản xuất đèn lồng Huỳnh Văn Ba (54 Nguyễn Thị Minh Khai).
– Xưởng thủ công – mỹ nghệ và xem biểu diễn nghệ thuật cổ truyền (vào lúc 10h15 và 15h15 hằng ngày), Xưởng thêu XQ Hội An.
– Mộ các thương gia người Nhật: Gu Sokukun, Tani Yajirobei, Banjiro
VI- ĐIỂM THAM QUAN TẠI KHU VỰC LÂN CÂN
– Bãi tắm Cửa Đại.
– Rừng dừa bảy mẫu.
– Cù lao Chàm.
– Làng rau Trà Quế.
– Làng gốm Thanh Hà.
– Làng mộc Kim Bồng.
– Mộ thương gia người Nhật
VII- DỊCH VỤ TẠI HỘI AN
Du khách có thể thuê xe đạp, xe máy để tự do dạo quanh Hội An thăm khu phố cổ. Nhưng thú vị nhất vẫn là đi bộ vòng quanh khu phố cổ để cảm nhận nét đặc biệt của nơi này. Nếu thuê xe máy, du khách chỉ có thể tham quan khu phố cổ vào các giờ: trước 7h00’; 11h30’ – 14h00’; 17h00’ – 18h30’ và sau 21h00’.
– Internet wifi miễn phí tại Hội An.
– Chương trình tham quan phố cổ Hội An về đêm. Thời gian: Mùa hè từ 19h00’ đến 21h30’, mùa đông từ 18h30’ đến 21h00’.
– Lễ hội đêm rằm phố cổ Hội An được tổ chức vào ngày 14 âm lịch hàng tháng.
– Chợ đêm: Mở cửa từ 17h00’-23h00’ hàng ngày trên phố Nguyễn Hoàng (đối diện Chùa Cầu) với 40 gian hàng bán các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ như gốm sứ, đèn lồng và các đặc sản truyền thống của Hội An – Quảng Nam.
– Chương trình “Thưởng ngoạn cất rớ trên sông” được tổ chức 2 lần/ ngày, từ 9h00’ đến 11h00’ và từ 15h00’ đến 21h00’ tại sông Hoài. Du khách được du thuyền trên sông Hoài (khu vực vòng cung Chùa Cầu) vào ban đêm với giá rất dể chịu.
– Chương trình “Điểm chơi đàn piano” được tổ chức từ 19h00’ đến 21h00’ hàng ngày tại nhà số 106 Bạch Đằng.
– Biểu diễn dân ca được tổ chức từ 19h00’ đến 21h00’ hàng ngày tại nhà số 78 Lê Lợi.
VIII- ĐẶC SẢN PHỐ CỔ HỘI AN
– Món ăn: cao lầu, bánh tráng đập ăn cùng hến trộn, bánh bao, bánh vạc.
– Mua làm quà: Bánh in, bánh đậu xanh, bánh ít lá gai, tương ớt Hội An.
IX- DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI
Vào ngày 22-8-1998, Hội An được nhà nước CHXHCNVN phong tặng danh hiệu “Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân”.
Hơn một năm sau, ngày 4-12-1999, Tổ chức Văn hóa – Khoa học – Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ghi tên Hội An vào danh mục các di sản Văn hóa Thế giới (tại kỳ họp thứ 23 từ ngày 29-11 đến 4-12-1999 ở Marrakesh – Maroc) và vào ngày 24-8-2000 Hội An một lần nữa được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” trong thời kỳ đổi mới.
(Sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn, có mượn ảnh trên internet)

Khóa học bán và điều hành tour du lịch

Đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch

Kho tài liệu hướng dẫn viên du lịch.

Lớp học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch.

Comments

comments

Share