Xahoi-huyen13

“ĐỆ NHẤT HOA KHÔI” CÔ BA TRÀ

(Cuộc đời chìm nổi vì đỏ đen)

Được báo chí Sài Gòn một thời ca ngợi là “đẹp đổ quán, xiêu đình”, nhưng đến cuối đời, cô Ba Trần Ngọc Trà lại sống cảnh cô quạnh và lâm vào nghèo túng vì nợ nần.
TUỔI THƠ CAY ĐẮNG CHÌM NỔI
Theo nhận định của nhiều nhà văn, nhà báo nổi tiếng, nhan sắc của cô Ba Trà thực sự đã làm cho không biết bao nhiêu nam nhân Sài Gòn, Lục tỉnh thời đó nghiêng ngả.

Nhà văn, họa sĩ Phạm Thăng kể rằng:
– Tôi có được xem một tấm hình của “huê khôi” Trần Ngọc Trà. Đó là một thiếu nữ đẹp tuyệt trần, đài các như một bà hoàng, quần áo lụa cùng màu, có quàng khăn voan mỏng, ngồi trên xe mui trần lượn trên đường phố Sài Gòn. Còn trong cuốn Sài Gòn tả pín lù, Vương Hồng Sển lại viết:
– Những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp, đều xem đó là một niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp … Cô Ba Trà, đệ nhất “huê khôi” ở Nam kỳ, một người đẹp sắc nước hương trời, từng làm say mê biết bao công tử miền Nam. Họ bao quanh cô, tranh nhau vung tiền qua cửa sổ. Bao nhiêu tiền bạc, của cải cha mẹ để lại, các công tử ấy ăn xài, bao gái không tiếc.
Như thế đủ thấy, nhan sắc của cô Ba Trà rực rỡ, kiều mỵ đến mức nào … Nhưng tuổi thơ của người đẹp này lại vô cùng cay đắng, tủi nhục. Cha của cô đem lòng nghi ngờ sự chung thủy của vợ, ông không thừa nhận Trà là con đẻ. Và cũng vì quá ghen tuông nên cha cô đã qua đời vì thổ huyết. Bà nội của cô đau buồn nên cũng mất theo. Người bác ruột của cô vin vào cớ đó đã sỉ nhục, đánh đuổi mẹ con cô ra khỏi nhà.
Vì quá đau khổ, nhục nhã nên được bao nhiêu uất ức, mẹ cô đều trút lên vai đứa con gái nhỏ dại. Những trận đòn roi vô cớ liên tục ập xuống đầu cô nhiều đến nỗi, cô không còn thấy đau đớn nữa. Chính điều này đã làm cho cô Ba Trà sau này luôn nhìn đời bằng một con mắt lạnh lùng, vô cảm.
bo-suu-tap-hinh-anh-giai-nhan-my-nu-sai-thanh-xua
TÌNH DUYÊN LẬN ĐẬN & “BỘ SƯU TẬP” NGƯỜI TÌNH NỔI TIẾNG
Ở tuổi 14, cô bị mẹ ép gả cho một viên quan ba người Pháp.
Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đầu đời bị ép uổng đã sớm tàn nhanh khi viên quan này mãn nhiệm và trở về quê hương một năm sau đó, không còn đoái hoài gì đến người vợ mới cưới. Vậy là ở tuổi 15, Trà đã trải qua một đời chồng.

Trở về sống với mẹ, cô Ba Trà tiếp tục bán hàng rong trên chuyến xe lửa Sài Gòn – Phan Thiết và gặp Toàn (con trai tỷ phú đất Phan Rang).
Ngẩn ngơ trước sắc đẹp của cô hoa khôi nên vị thiếu gia này đã đem sính lể đến hỏi người đẹp chỉ sau vài tuần đầu gặp gỡ. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng nhanh chóng tan vỡ sau 2 năm vì chồng cô bắt đầu lăng nhăng, bồ bịch.

Chua xót vì cuộc hôn nhân thứ hai không thành, cô nhanh chóng kết thân với bác sĩ Trần Ngọc Án và trở thành phu nhân của ông khi bước sang tuổi 18. Tuy nhiên, lần kết hôn thứ ba này cũng không đi đến đâu.
Sau này, cô Ba Trà còn kết hôn thêm một lần nữa với một triệu phú trẻ nhưng rốt cuộc, đường hôn nhân của cô cũng lận đận.
Kể từ đó, cô lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác. “Bộ sưu tập” người tình của cô Ba Trà gồm các đại điền chủ, đại công tử như:
– Đại công tử Tư Phước George (biệt hiệu Bạch công tử), con trai của quan Đốc Phủ Sứ Lê Công Sủng, chủ nhân Cù Lao Rồng ở Mỹ Tho.
– Cậu Ba Huy (biệt hiệu Hắc công tử), con trai của đại điền chủ Trần Trinh Bạch ở Bạc Liêu.
– Công tử Bích, chủ nhà băng Đông Pháp.
Ngoài ra còn có các trí thức máu mặt thời Pháp thuộc như: quan tòa Trần Văn Tỷ, thầy kiện Dương Văn Giáo, bác sĩ Lê Quang Trinh, Nguyễn Văn Áng, vua cờ bạc Sáu Ngọ cũng say cô như điếu đổ.

Sắc đẹp khuynh thành của cô Ba Trà đã gây ra cuộc đối đầu lúc đó giữa Bạch công tử (Lê Công Phước) và Hắc công tử (Trần Trinh Huy). Chuyện kể rằng, không cần cô Ba mở lời, hể Bạch công tử nghe cô Ba được Hắc công tử tặng món gì quý, ông sẽ hỏi giá và tìm mua kỳ được món quà đắt hơn để tặng người đẹp. Vì thế, cô sở hữu không biết bao nhiêu đồ quý giá từ trang sức, áo quần hàng hiệu cho đến nhà cửa, xe cộ.
Có giai thoại kể lại rằng, để lấy lòng người đẹp, hai vị công tử này đã tổ chức cuộc thi nấu chè đậu xanh bằng tiền giấy. Theo tính toán của nhiều người, để nấu sôi được nồi chè có 1kg đậu xanh, trong thời gian gần 1 giờ, mỗi công tử đã đốt gần 100 tờ giấy bạc. Nếu Hắc công tử đã đốt toàn giấy 50 đồng trở lên, thì chí ít ông cũng phải đốt 5.000 đồng Đông Dương (số tiền có thể mua được 3.000 giạ lúa lúc đó).
Lúc bấy giờ, cô Ba Trà đang ở độ tuổi chín muồi về nhan sắc lẫn tiền bạc, trở thành bà hoàng trong các sòng bạc và được gọi bằng một cái tên rất Tây, ghép với tên của một nữ minh tinh nổi tiếng trên màn bạc thành: Yvette Trà. Hai vị công tử thay nhau chu cấp tiền của để lấy lòng người đẹp. Có lần, Bạch công tử đã hào phóng tặng cho cô một chiếc nhẫn kim cương trị giá 3.000 đồng (trong khi vàng thời đó chỉ 60 đồng/lượng).
Biết chuyện, Hắc công tử đã mua một chiếc nhẫn khác trị giá gấp đôi, những mong người đẹp sẽ cảm phục mà giữ lại. Nhưng sau cùng, những món đồ ấy đều bị cô ném vào các sòng bài.

CUỘC ĐỜI TÀN TẠ VÌ ĐỎ ĐEN
Từ lúc được bác sĩ Trần Ngọc Án gửi gắm cho dì Tư Ăng – lê, hoa khôi Sài Gòn đã bắt đầu say mê và dấn sâu vào con đường bài bạc. Sau này, được sự giúp đỡ của Bạch công tử và các người tình khác, cô đã cho xây dựng “Nguyệt Tiên Cung”, được mệnh danh là “tổ quỷ hành lạc”, “nhất dạ đế vương” của bọn công tử con nhà giàu.
Khách muốn vào Nguyệt Tiên Cung phải nộp 1.000 đồng lệ phí (gần 17 lượng vàng), gọi là “đi lể”. Sau khi được tiếp đãi, nghe hát xẩm, ăn uống, nếu may mắn, khách sẽ được ôm ấp người đẹp Yvette Trà trong một căn phòng ngủ sang trọng. Nhiều người chỉ vì mê mẩn nhan sắc của cô mà đã bán hết cả gia sản để được diện kiến người đẹp.
Trong suốt cả cuộc đời của mình, cô Ba Trà đã gần gũi với không biết bao nhiêu người đàn ông, nhiều đến mức, ngay cả bản thân cô cũng không thể nhớ nổi.
Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau này, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế (1932), Nguyệt Tiên Cung bắt đầu vắng khách dần, những người tình ngày trước cung phụng, chiều chuộng cô cũng đã bỏ theo người khác. Nợ nần ngập đầu, lại không có “Mạnh thường quân” giúp đỡ, cô Ba Trà lâm vào tình cảnh khó khăn. Có lúc phải chạy qua Xiêm để trốn nợ, có lúc lại phải lánh mặt trong khách sạn, không dám gặp gỡ bất kỳ ai.

Trong lúc khó khăn, Yvette Trà may mắn gặp được Lâm Kỳ Xuyên, cô được tĩ phú này tài trợ cho những món tiền kếch xù. Nhờ vậy, những món nợ cũ được trang trải và Nguyệt Tiên Cung cũng có cơ hội hồi phục. Nhưng những món tiền ấy cũng nhanh chóng bị cô nướng vào những canh bạc lớn. Có lúc cô phải nhờ Lâm Kỳ Xuyên cho vay 40.000 đồng để trang trải nợ nần. Những canh bạc lớn đã đốt sạch gia sản của người đẹp.
Khi còn trẻ, cô Ba Trà được nhiều người săn đón bao nhiêu thì đến lúc già, cô lại cô độc bấy nhiêu. Kể cả người tình nghĩa hiệp Lâm Kỳ Xuyên cũng ra đi không một lần ngoái lại.
Đến cuối đời, hoa khôi Trần Ngọc Trà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn và phải đi làm công ở một cửa tiệm tồi tàn để sinh kế.
Cuộc đời của đóa hoa đẹp nhất Sài Gòn lúc bấy giờ đã khép lại bằng những nốt trầm buồn bã.
Theo Ngọc Giao.


 

Website: http://daotaocaptoc.com/
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VIỆT NAM CHUYÊN ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ CÁC CHƯƠNG TRÌNH
 1. Đào tạo nghiệp vụ Đấu thầu
 2. Huấn luyện An toàn lao động,Lớp Giảng viên an toàn lao động
 3. Đào tạo Văn thư Lưu trữ,Thư ký Văn phòng, Thông tin thư viện
 4. Đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn Viên Du lịch
 5. Đào tạo về ISO, 5S, Quản trị kho hàng
 6. Ôn luyện Toefl – itp,B1, B2
 7. Đào tạo nghiệp vụ Giám sát, Quản lý dự án, Đánh giá dự án đầu tư
 8. Đào tạo nghiệp vụ BĐS, Kỹ sư định giá, Chỉ huy trưởng, Quản lý vận hành nhà chung cư
 9. Đào tạo chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm, Quản lý hành chính nhà nước
 10. Đào tạo các tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…
 11. Đào tạo nghề nấu ăn cấp chứng chỉ
Tài liệu hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/tulieuhuongdanviendulich/?fref=ts
Lớp nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch: https://www.facebook.com/daotaochungchihuongdanviendulich/?fref=ts

 

Comments

comments

Share